การเลือกวัสดุกันซึมให้เหมาะสมกับการใช้งานทำโครงสร้างต่างๆ

  • 1 Replies
  • 31 Views
*

PostDD

  • *****
  • 2295
    • View Profile
การเลือกอุปกรณ์กันซึมให้เหมาะกับการใช้งาน
องค์ประกอบอาคารแต่ละหลังประกอบไปด้วยหลากหลายองค์ประกอบที่สำคัญ โดยหนึ่งในสิ่งจำเป็นที่ต้องมีให้ได้เลยก็คือระบบกันซึมของตึก ที่จะทำหน้าที่ป้องกันการรั่วซึมของน้ำทั้งจากด้านนอกรวมทั้งข้างในตึก รวมไปถึงการช่วยปกป้องความร้อนและก็กันซึมตามพื้นผิวภายในด้วย ฉะนั้นการเลือกน้ำยากันซึมให้เหมาะกับงานกันซึมที่เราต้องการก็สำคัญมากเหมือนกัน วันนี้จะมาแนะนำคร่าวๆว่าวัสดุแบบใดเข้ากับงานแบบไหนมากยิ่งกว่ากัน

1. กันซึมดาดฟ้า
ดาดฟ้าเป็นส่วนประกอบภายนอกอาคารที่สำคัญมากที่สุด เพราะอยู่สูงที่สุด จะต้องรองรับทั้งยังความร้อนจากแดด ลม รวมทั้งฝน มีความเสี่ยงที่จะมีน้ำขังและก็นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการรั่วซึมได้ง่ายที่สุดถ้าเกิดไม่ได้รับการป้องกันอย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่ตอนแรกเริ่มการก่อสร้าง ใครหลายๆคนไม่ทราบว่าคอนกรีตอย่างเดียวไม่พอต่อการทำดาดฟ้า แต่ยังจะต้องเสริมเกราะป้องกันด้วยการทาน้ำยากันซึมบนดาดฟ้าอีกชั้นเพื่อปกป้องไม่ให้มีน้ำรั่วซึมลงไปตามรอยแตกร้าวของตึกได้

โพลียูริเทน เป็นที่นิยมสูงที่สุดในการทำกันซึมดาดฟ้า ด้วยคอนกรีตมีการยืดหดตัวอยู่ตลอดเวลา และก็เกิดรอยร้าวได้ง่าย โพลียูริเทนนี้ซึ่งมีความยืดหยุ่นสูงมากที่สุดเมื่อเทียบกับวัสดุจำพวกอื่นๆก็เลยเหมาะสำหรับการทำกันซึมดาดฟ้ามากที่สุด ป้องกันรอยแตกร้าวของคอนกรีตได้มากที่สุด แม้มีฝนตกต่อกันหลายวันก็เชื่อมั่นได้ว่าน้ำจะไม่รั่วซึมไปในตัวอาคาร แอบกระซิบว่า ด้วยความที่เป็นวัสดุที่แข็งแรงมากขนาดนี้ ทำให้สามารถใช้กับงานส่วนประกอบภายในได้ด้วยเช่นกัน

2. กันซึมผนัง
ถ้าหากพูดถึงองค์ประกอบอาคารที่จำต้องทนแดด ทนฝน ทนต่อทุกอุณหภูมิรองจากดาดฟ้าก็คือผนังหรือกำแพงนั่นเอง เนื่องจากว่าจำต้องเจอกับสภาพอากาศที่หลากหลายทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดรอยแตกร้าวได้ถ้าเกิดไม่ได้ปกป้องด้วยน้ำยากันซึมเช่นเดียวกันกับบนดาดฟ้า

อะคริลิคกันซึม มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันกับโพลียูริเทน เพียงแต่ว่ามีความยืดหยุ่นน้อยกว่า มักใช้ในงานฉาบฝาผนังอาคารเพื่อป้องกันการแตกร้าวและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับฝาผนังอาคาร แต่ด้วยความที่วัสดุทั้งคู่ไม่ได้แตกต่างกันมากมายเท่าไรนัก อะคริลิคกันซึมก็เลยมักถูกใช้สำหรับดาดฟ้าหรือหลังคาของตึกด้วยเช่นกัน

3. กันซึมพื้น/กระเบื้อง
บริเวณที่ถ้าหากพูดเรื่องน้ำรั่วซึม จะไม่พูดถึงไม่ได้คือพื้นนั่นเอง เพราะว่าบริเวณพื้นนี่แหละที่มีน้ำขังมากที่สุดแล้วก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดน้ำรั่วซึมไปยังโครงสร้างส่วนอื่นๆของตึกมากกว่าฝาผนังเสียอีก ดังนั้น น้ำยากันซึมสำหรับพื้นก็มีความสำคัญสำหรับองค์ประกอบของอาคารเหมือนกัน

โพลิเมอร์กันซึมสามารถใช้ได้ทั้งภายในอาคารและก็ข้างนอกตึกที่มีวัสดุอื่นปิดทับ ด้วยความที่มีความยืดหยุ่นสูงและมีความสามารถในการคงทนแม้จะมีน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ทำให้สามารถทาทับบนกระเบื้องเก่าได้เลยโดยไม่ต้องรื้อถอนออกและก็สามารถทาสี หรือปูกระเบื้องทับได้

น้ำยากันซึมแต่ละจำพวกมีคุณลักษณะต่างกันไป และก็มีความเหมาะสมกับแต่ละสภาพผิวไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้น ควรที่จะทำการเลือกใช้ให้เหมาะสมกันกับวัตถุประสงค์ที่ต้องการใช้ เพราะอย่างที่เกริ่นนำไว้ว่าระบบกันซึมของอาคารนับว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากขององค์ประกอบอาคารทุกหลัง