จับอดีต ผช.ทัณตแพทย์ รพ.ดัง หลอกขายวัคซีนโควิดเข็มละ2,200บ.

  • 1 Replies
  • 83 Views
*

deam205

  • *****
  • 2210
    • View Profile



เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 24 กรกฎาคม ที่ สภ.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี พ.ต.อ.ชนะไชย เกษมวงศ์ ผกก.สภ.เสม็ด พ.ต.ท.วุฒินันท์ นามแสง หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.เสม็ด พ.ต.ท.สิริวัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผกก.สภ.เสม็ด จับกุม น.ส.พรประภา หรือหนึ่ง จูกลิ่น อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55/12 หมู่ 3 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี และ น.ส.จันจิรา หรือมิ้น ตันสิน อดีต ผช.ทัณตแพทย์ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ 11 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.นครนายก


ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฉ้อโกง โดยอ้างว่าฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 แอสตร้า เซเนก้า แต่ปรากฏว่าได้นำน้ำเกลือไปฉีดให้กับผู้เสียหาย 5 คน โดยเรียกเงิน 19,000 บาท
 

ซึ่งมีทั้งหมด 5 คน ประกอบไปด้วย น.ส.ประเสริฐ บุญส่ง อายุ 60 ปี บ้านเดิมอยู่ที่ 192 หมู่ 5 ต.บ้านกล้วย อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ น.ส.สุนันท์ โฉมงาม อายุ 49 ปี บ้านเดิมอยู่ที่ 462 หมู่ 1 ต.แหลมรัง อ.บึงนาราง จ.พิจิตร นางอนงค์ โฉมงาม อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89/214 หมู่ 5 ต.ห้วยกะปิ อ.เมือง จ.ชลบุรี นายประสิทธิ์ บุญส่ง อายุ 53 ปี และ ด.ญ.ธัญวรัตน์ บุญส่ง อายุ 12 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89/103 หมู่ 5 ต.ห้วยกะปิ อ.เมือง จ.ชลบุรี  มาดำเนินคดี 4 ข้อหาหนักหลังสอบปากคำเบื้องต้น
 

สืบเนื่องมาจากตำรวจ สภ.เสม็ดได้รับการประสานงานจากนายจิระสันต์ มีรัตน์ธนวัต เภสัชกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานสาธารณสุข จ.ชลบุรีว่ามีการลักลอบหลอกต้มตุ๋นนำวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ออกมาจำหน่ายและฉีดให้กับประชาชน


โดยมี น.ส.พรประภา หรือหนึ่ง เป็นผู้ประสานงานในราคาเข็มละ 2,200 บาท ซึ่งในความเป็นจริงจะต้องได้รับการจัดสรรจากภาครัฐ จึงได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนและได้ควบคุมตัว


น.ส.พรประภา มาสอบปากคำและให้การรับสารภาพได้ความว่า น.ส.พรประภาได้ร่วมกับ น.ส.จันจิราหลอกลวงผู้เสียหายว่า สามารถนำวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าออกมาจำหน่ายและฉีดให้กับผู้เสียหายได้ และได้ทำการฉีดผู้เสียหายทั้งหมด 5 คน คิดเงิน 19,000 บาท
 

นอกจากนี้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ยังให้การปฏิเสธว่าไม่ได้รับวัคซีนมาจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน อ.เมืองชลบุรีแต่อย่างใด ส่วนวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่อ้างว่านำมาฉีดให้กับผู้เสียหายนั้นแท้จริงเป็นน้ำเกลือ ส่วนอุปกรณ์การฉีดได้ซื้อมาจากร้านขายยาทั่วไป ส่วนเอกสารใบนัดฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 นั้น ได้แอบเอาแบบฟอร์มไปถ่ายเอกสารเพื่อมอบให้กับผู้เสียหาย
 

ในการสอบปากคำครั้งนี้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพว่าทำผิดจริง พ.ต.อ.ชนะไชย จึงได้แจ้งข้อหาในการกระทำความผิดประกอบไปด้วย ร่วมกันฉ้อโกง ประกอบวิชาชีพเวชกรรม โดยไม่ได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพ ดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต และกระทำการพยาบาลนอกสถานที่พยาบาล ซึ่งจะได้ส่งฟ้องศาลต่อไป
 

นางอนงค์ โฉมงาม ผู้เสียหายกล่าวว่า ครั้งแรกตนเองจะไปฉีดวัคซีนที่หอประชุมเทศบาลเมืองบ้านสวน ซึ่งจะเป็นการฉีดวัคซีนซิโนแวค แต่ได้รับคำแนะนำจาก น.ส.พรประภาทำงานเกี่ยวกับร้านขายยา ซึ่งเป็นแฟนของน้องชาย ให้ไปฉีดแอสตร้าเซนเนก้า เพราะอายุเกิน 60 ปีแล้วปลอดภัยกว่า โดยจะจองผ่านโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน อ.เมืองชลบุรี ใช้สิทธิพนักงานจะได้รับสิทธิพิเศษลดราคา จึงได้ตกลงฉีดพร้อมกันทั้งครอบครัวในวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา และนัดฉีดวันที่ 21 กรกฎาคม ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เมื่อถึงเวลานัดหมาย ได้มีการนำพยาบาลมาฉีดให้ที่บ้าน อ้างว่าไปโรงพยาบาลเสี่ยงติดเชื้อ ซึ่งฉีดทั้งตนเอง แม่ของตน ลูกสาว สามี พี่สาวแฟน จ่ายเงินไปทั้งหมด 19,000 บาท
 

นางอนงค์กล่าวว่า ส่วนสาเหตุว่าเป็นน้ำเกลือเนื่องจาก ต้องการใบรับรองว่าฉีดเข็มแรก และเตรียมที่จะฉีดเข็มที่ 2 ปรากฏว่าไม่ยอมนำมาให้ จึงได้โทรศัพท์ไปสอบถามทางโรงพยาบาลว่ามีการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าหรือไม่ ทางโรงพยาบาลยืนยันว่าไม่มีการฉีดไม่มีการจอง และน.ส.จันจิรา หรือมิ้น ตันสิน เคยเป็นอดีต ผู้ช่วยทัณตแพทย์ ลาออกไปแล้ว ทางโรงพยาบาลให้ความร่วมมือจนกระทั่งสามารถติดตามจับกุมตัวมาได้ และให้การรับสารภาพว่าได้นำน้ำเกลือมาฉีดให้ตนเองและคนในครอบครัว